Quỹ đầu tư Saudi Arabia mua Newcastle – Empire777

AnhQuỹ Đầu tư Công Saudi Arabia (PIF) với tài sản hơn 400 tỷ USD đã mua lại 100% cổ phần CLB Newcastle ở Ngoại hạng Anh, tối 7/10.

Trang chủ Newcastle thông báo: “Một nhóm đầu tư của PIF, cùng PCP Capital Partners và RB Sports & Media đã hoàn tất việc mua lại 100% cổ phần của Newcastle từ St. James Holdings Limited”.

Thái tử Mohammad bin Salman (trái) được coi là chủ sở hữu mới của Newcastle. Tài sản của ông ước tính gần 18 tỷ USD. Ảnh: Telegraph

Thái tử Mohammad bin Salman (trái) được coi là chủ sở hữu mới của Newcastle. Tài sản của ông ước tính gần 18 tỷ USD. Ảnh: Telegraph

Public Investment Fund (PIF) là Quỹ Đầu tư Công Saudi Arabia, thành lập năm 1971, với mục đích đầu tư thay cho nhà nước Saudi Arabia. Đây là một trong những quỹ đầu tư công lớn nhất thế giới. Theo TheAthletic, tài sản của PIF năm 2021 là 500 tỷ USD. Dự kiến năm 2025, tài sản của PIF sẽ lên tới hơn 1.000 tỷ USD. Họ sở hữu cổ phần của nhiều doanh nghiệp lớn hàng đầu thế giới như Live Nation, Boeing, Facebook, Citigroup, Disney hay Bank of America. Chủ tịch PIF là Thái tử Mohammad bin Salman, còn Yashir bin Othman Al-Rumayyan làm thống đốc quỹ này.

Rumayyan cũng sẽ nhận vị trí chủ tịch không điều hành của Newcastle. Amanda Staveley – CEO của PCP Capital Partners – cũng có một chân trong Hội đồng Quản trị Newcastle. Còn Jamie Reuben đại diện cho RB Sports & Media, làm Giám đốc đội bóng.

Cùng ngày, hàng nghìn CĐV Newcastle tập trung bên ngoài sân St. James’ Park để ăn mừng những người chủ mới. Với sự hậu thuẫn của PIF, Newcastle có thể nhận những khoản đầu tư và hợp đồng tài trợ khổng lồ. Họ kỳ vọng Newcastle sẽ trở thành “thiếu gia” mới của bóng đá Anh, như cách Qatar đầu tư vào PSG, hay UAE rót tiền vào Man City.

Newcastle thành lập năm 1892, chơi trên sân St. James’ Park có sức chứa hơn 52.000 chỗ ngồi. Họ từng bốn lần vô địch Anh, gần nhất cách đây 94 năm. Newcastle cũng sáu lần đoạt Cup FA, nhưng gần nhất cũng từ năm 1955. Thầy trò Steve Bruce đang đứng thứ 19 Ngoại hạng Anh, chưa thắng trận nào sau bảy vòng.

Hoàng An (theo The Athletic)


Được đăng từ: empire777